Thuốc kháng sinh có rất nhiều công dụng, ngày nay đang được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều có tốt đặc biệt với trẻ nhỏ. Hậu quả khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ quá sớm là gì ? Là điều mà rất nhiều phụ huynh vẫn còn đang băn khoăn và chưa biết hiểu hết tầm quan trọng của vấn đề, các mẹ cùng tìm hiểu nội dung này  trong bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe gia đình.

hau-qua-su-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre

Thuốc kháng sinh có công dụng như thế nào?

Thuốc kháng sinh được sử dụng khá phổ biến hiện nay, từ bệnh viện đến nhà thuốc và cả các hộ gia đình. Có những gia đình luôn có sẵn thuốc kháng sinh trong nhà, chỉ cần trẻ bị ho, sốt nhẹ…đã vội bổ sung thuốc kháng sinh cho trẻ luôn. Nhưng liệu có đúng?

Thuốc kháng sinh có nhiều loại khác nhau, nhìn chung đều có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trên cơ thể người. Tuy nhiên hiệu quả không hẳn 100%, do có những loại vi khuẩn mạnh có thể phát triển và lây lan thuốc kháng sinh không hoàn toàn tiêu diệt được.

Tại sao không nên dùng thuốc kháng sinh cho trẻ quá sớm?

Trẻ nhỏ hệ đề kháng còn yếu do đó không thể tránh khỏi tình trạng trẻ bị nhiễm bệnh đặc biệt các bệnh liên quan đến vi khuẩn virus. Hầu hết trong các trường hợp này bố mẹ thường bổ sung thuốc kháng sinh cho trẻ ngay với mong muốn tiêu diệt bệnh tận gốc, đặc biệt các bệnh như cảm cúm, ho…Tuy nhiên bố mẹ không biết rằng, quá trình sử dụng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ.

Trẻ sử dụng thuốc quá liều : điều này có thể gặp khi trẻ phải đi viện và buộc phải dùng kháng sinh. Sử dụng quá liều hay thậm chí quá nhiều và lạm dụng sẽ khiến vi khuẩn hoặc virus thay đổi cấu trúc và dẫn tới kháng kháng sinh. Khi trẻ lặp lại bệnh này thì việc dùng thuốc kháng sinh cho trẻ sẽ không còn tác dụng nữa, thậm chí trẻ có thể phải dùng liều cao hơn.

men-vi-sinh-cho-tre-dung-thuoc-khang-sinh

Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả các vi lợi khuẩn : Thuốc kháng sinh có vai trò chính là tiêu diệt các vi khuẩn, tuy nhiên khi vào trong cơ thể thuốc sẽ không thể phân biệt được đâu là lợi khuẩn, đâu là hại khuẩn và thông thường thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt hết hệ thống vi khuẩn, gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi cơ thể thiếu hàm lượng lợi khuẩn nhất định sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động lành mạnh của cơ thể.

Trẻ sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy : Đây là một trong các trường hợp thường gặp khi trẻ sử dụng thuốc kháng sinh, do hàm lượng lợi khuẩn trong đường ruột bị thuốc kháng sinh tiêu diệt hết, dẫn tới quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn diễn ra không suôn sẻ. Trong trường hợp tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh cho trẻ, mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé, men vi sinh giúp cung cấp hàm lượng lợi khuẩn nhanh và hiệu quả cho trẻ nhất.
Xem thêm men vi sinh Brauer : http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-uc

Trẻ có thể bị dị ứng khi sử dụng thuốc kháng sinh : penicillin thường gây dị ứng ở trẻ nhiều nhất, do đó nếu bé nhà mình có dấu hiệu dị ứng kháng sinh trước đó, mẹ nên chú ý khi nhắc khi bác sĩ kê đơn cho con.

Sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên sẽ gây viêm ruột  cho trẻ và gián tiếp dẫn đến bệnh đau dạ dày cho trẻ sau này. Do đó mẹ nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh cho con và không sử dụng nếu không thực sự cần thiết.

Trẻ bị vàng răng do sử dụng thuốc kháng sinh là khá phổ biến, do thuốc chống rối loạn thần kinh và kháng sinh điều trị dị ứng làm răng đổi sang màu vàng.

Sử dụng thuốc kháng sinh không sai, nhưng dùng không đúng cách và lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ dẫn đến nhiều hậu quả không đáng có là điều mà bố mẹ nên chú ý, đặc biệt khi trẻ còn quá nhỏ. Chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bố mẹ muốn cho trẻ uống bất kì loại kháng sinh nào.

Các bài viết liên quan:
Những sai lầm mẹ có thể gặp khi cho con ăn dặm.
Thừa vitamin : có thể mẹ chưa biết.