Thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện nhất và xây dựng sức đề kháng tốt nhất cho trẻ. Dinh dưỡng cho trẻ không chỉ là lựa chọn và bổ sung cho con các thực phẩm giàu dưỡng chất mà còn đảm bảo đúng các nguyên tắc để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng Chăm sóc sức khỏe gia đình tìm hiểu xem Dinh dưỡng cho trẻ với 6 nguyên tắc cụ thể đó là gì trong bài viết dưới đây nhé.

dinh-duong-cho-tre

Đa dạng thực phẩm bổ sung cho trẻ.

Mỗi loại thức ăn sẽ mang trong mình hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Do vậy để trẻ hấp thụ được vitamin và khoáng chất đầy đủ phải có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trên thực tế không tồn tại một loại rau duy nhất cung cấp đầu đủ các dinh dưỡng cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ thì bố mẹ nên tập cho các con ăn các lại rau khác nhau, không thể chỉ tập chung vào món con thức, trẻ nhỏ thường không ăn rau xanh, do đó trẻ sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng có trong rau xanh.

Cân bằng các loại thực phẩm trong bữa ăn của trẻ.

Một bữa ăn của trẻ sẽ được đánh giá là hoàn hảo khi trẻ được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất : tinh bột, chất đạm, chất béo , vitamin và chất khoáng. Mẹ đừng quá chú ý vào việc bổ sung đạm thông qua các loại thịt mà quên mất rằng, chất xơ cũng rất quan trọng. Dinh dưỡng cho trẻ sẽ được coi là đầy đủ khi cân bằng được 4 nhóm thực phẩm trên.

nguyen-tac-dinh-duong-cho-tre

Cho trẻ ăn uống đứng giờ.

Đây là thói quen vô cùng quan trọng . Không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà sẽ làm tăng khả năng hấp thu mỗi bữa ăn do đồng hồ sinh học của trẻ làm việc rất tốt và hiệu quả. Trẻ nên được bổ sung đầy đủ 3 bữa chính, vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ chủ yếu. Đối với trẻ nhỏ mẹ có thể bổ sung các bữa phụ ở thời điểm thích hợp để không ảnh hưởng đến bữa chính.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt hay ăn các món ăn ở cổng trường, không những không đảm bảo vệ sinh mà không tốt cho sức khỏe bé.

thuc-pham-tang-suc-de-khang-cho-tre

Trẻ ăn no vừa phải thay vì quá nó.

Đến đây khá nhiều mẹ nhận ra sai lầm của mình khi từ trước tới giờ thường  ép trẻ ăn nhiều với hi vọng trẻ được bổ sung dưỡng chất đầy đủ. Khi trẻ ăn, mẹ không nên thúc giục trẻ mà hãy để cho con có thời gian để nhai thay vì ăn nhanh nuốt vội sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ. Và có tác động xấu đến đường tiêu hóa.

Chọn những thức ăn phù hợp với thể chất của trẻ.

Thức ăn đóng vai trò chính là cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ, tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn thực phẩm, chúng sẽ trở thành con dao hai lưỡi gây hại cho chính cơ thể bé. Do đó để chăm con tốt đòi hỏi mẹ phải hiểu rõ về cơ thể trẻ như trẻ có dị ứng với đồ ăn gì không, trẻ có bị tì vị hàn không để tránh những thực phẩm lạnh có thể gây tiêu chảy cho trẻ. Đồng thời, mẹ cũng chú ý theo dõi thời tiết để lựa chọn thực phẩm tốt hơn ví dụ mùa nóng trẻ nên được ăn các thực phẩm mát cho cơ thể bù nước, bù khoáng tốt…

thuc-pham-tang-suc-de-khang-cho-tre

Tạo không gian ăn thích hợp.

Điều này chưa thực sự được các mẹ quan tâm. Đặc biệt đối với trẻ đang ăn dặm, bố mẹ thường có xu hương cho trẻ đi rông để ăn hoặc cho trẻ xem tivi, điện thoại. Những điều này không những không tốt mà còn cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Một bữa ăn văn minh sẽ cung cấp giá trị dinh dưỡng cho trẻ tốt hơn. Đặc biệt là bữa ăn gia đình ấm cúng.

Các thực phẩm tốt tăng sức đề kháng cho trẻ: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Các bài viết liên quan:
8 điều mẹ cần biết về bệnh sởi.
Tại sao muỗi không thể truyền virus HIV