Mùa hè là khoảng thời gian trẻ có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất trong năm. Thời điểm này cũng là cơ hội cho các loại côn trùng  gây bệnh phát triển đặc biệt là muỗi. Muỗi mang đến nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu và đề phòng những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra trong bài viết dưới đây.

benh-nguy-hiem

Nhiệt độ cao vào mùa hè chính là cơ hội cho trứng của loài muỗi phát triển và gây bệnh,cộng thêm thời tiết mưa nhiều tạo môi trường thuận lợi cho loài muỗi. Vì vậy để sự phát triển của trẻ không bị gián đoạn bởi các bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra, mẹ nên chủ động phòng bệnh cho trẻ.

Muỗi là tác nhân gây bệnh Zika.

Virus Zika là một bệnh chủ yếu lây lan khi bị muỗi đốt. Bất cứ ai đều có nguy cơ bị mắc bệnh nguy hiểm này khi sống trong vùng có dịch đặc biệt phụ nữ có thai nguy có lây nhiễm sẽ cao hơn.

Trẻ sinh ra khi mẹ đang mang thai bị muỗi mang mầm bệnh Zika có khả năng  bị dị tật như dị tật mắt, tật đầu nhỏ, suy nghĩ tăng trưởng…

Ngay khi có dấu hiệu của bệnh như phát ban, đau đầu, đau cơ… mẹ nên đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán bệnh sớm và nhận được lời khuyên kịp thời từ bác sĩ. Để tránh những hậu quả không mong muốn do muỗi gây ra, mẹ nên chú ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để muỗi không có nơi để cư trú, chế độ ăn uống khỏe mạnh để tăng sức đề kháng là điều rất cần thiết.

benh-virus-zika

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn gây lên.

Muỗi vằn chín là “ thủ phạm” gây ra bệnh sốt xuất huyết. Khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam càng tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi, và làm gia tăng tỉ lệ mắc sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết được xếp vào những bệnh nguy hiểm khi mắc phải ở trẻ do, do con số tử vong do bệnh này là rất cao. Khi trẻ có các dấu hiệu bệnh như : Sốt ở nhiệt độ cao, phát ban, đau cơ, nhức đầu thậm chí nôn mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Cho trẻ vui chơi ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi tối tăm ẩm ướt và đông người, khi đi ngủ mắc mùng cho trẻ, phun thuốc muỗi định kì là các cách tương đối hiệu quả để đối phó với bệnh sốt xuất huyết.

benh-sot-xuat-huyet

Bệnh viêm não Nhật bản ở trẻ nhỏ.

Dù đã có vắc xin phòng bệnh, tuy nhiên tỷ lệ trẻ mắc bệnh hằng năm vẫn đạt đến con số báo động. Viêm não Nhật Bản là một bệnh nguy hiểm do muỗi chích gây ra.

20%-30% trẻ có nguy cơ tử vong, 30%-40% trẻ có thể bị ảnh hưởng các di chứng về thần kinh và nhận thức khi bị viêm não Nhật Bản. Mẹ nên chú ý đến các biểu hiện như trẻ đột ngột sốt cao 39*C – 40*C hoặc hơn. Trẻ có thể bị đau bụng, buồn nôn quấy khóc thâm chí có thể bị tiêu chảy.

Giữ gìn môi trường sống sách sẽ và vệ sinh cơ thể cho trẻ sẽ giúp hạn chế tình trạng muỗi tấn công. Đặc biệt chú ý khi con ngủ.

benh-viem-nao-nhat-ban

Muỗi gây bệnh sốt rét.

Anophen là tác nhân chính gay bệnh sốt rét và cũng rất phát triển vào mùa hè, gần đây đã trở thành nỗi lo lắng của các mẹ mỗi mùa hè đến. Bệnh sốt rét là một bệnh nguy hiểm đối với trẻ, rất khó nhận biết và xử lí do những dấu hiệu giai đoạn ban đầu khi các triệu chứng chưa xuất hiện.

Sốt cao, co giật, ho hay tiêu chảy là những dấu hiệu thường thấy để nhận biết trẻ bị sốt rét. Bệnh nhẹ có thể khiến trẻ còi cọc chậm lớn, bệnh nặng và phát triển nên thành ác tính có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các bệnh do muỗi mùa hè gây ra hầu hết đều có thể chủ động phòng tránh được. Bên cạnh việc tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh cũng như môi trường sống an toàn cho trẻ. Mẹ nên mắc mùng khi đi ngủ cho con cẩn thận. Bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng để có thể chống trọi với các bệnh nguy hiểm này tốt hơn là cách mẹ nên làm. Hạn chế cho con chơi những chỗ tối tăm, ẩm ướt và có vũng nước sau mưa.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Các chú ý trong chế độ dinh dưỡng mùa hè cho trẻ.
5 thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình tăng cân của trẻ.