Người cần đo huyết áp phải được nghỉ ngơi, yên tĩnh trước lúc đo ít nhất 5 phút, tránh sử dụng những loại chất kích thích có thể tác động đến huyết áp (như: cà phê, rượu, thuốc lá …). Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mẹo nhỏ trong cuộc sống là tự đo huyết áp cho các thành viên trong gia đình.

cach-tu-do-huyet-ap-1

Huyết áp cao hay thấp ảnh hưởng nhiều chăm sóc sức khỏe và huyết áp được quyết định do những chỉ số đo huyết áp. Đo huyết áp ngày nay đã trở nên khá quen thuộc với mọi người, có thể đo bằng máy tự động, bán tự động đến đo thủ công bằng ống nghe cùng máy đồng hồ đo lò xo hoặc cột thủy ngân.

Ủy ban phòng chống huyết áp Hoa Kỳ đã cho ra phân độ về số đo huyết áp: huyết áp bình thường nếu mà huyết áp tâm thu (số đo ở trên hay số lớn của huyết áp) dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương (số đo ở dưới hay số nhỏ của huyết áp) dưới 80mmHg. Việc tăng huyết áp nếu chỉ số đo này trên mức nêu trên, huyết áp thấp được xác định nếu mà huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg. Mặc dù đơn giản chỉ dựa vào số đo của huyết áp để xác định xem huyết áp thấp tuy nhiên làm các nào để có số đo chính xác là điều cần biết. Người bệnh cần phải được nghỉ ngơi, yên tĩnh trước khi đo ít nhất 5 phút, tránh sử dụng những loại chất kích thích có tác động không tốt đến huyết áp (như: cà phê, rượu, thuốc lá …). Đo hai lần cách nhau 2 – 5 phút, có lúc phải đo cả hai tay, người bệnh nên ngồi với tay để trên bàn sao cho nếp khuỷu ngang mức tim.

cach-tu-do-huyet-ap-2

Chú ý rằng bao quấn tay đo huyết áp cần có bề rộng thích hợp, tốt nhất là bề rộng bao đo phải bằng 80% chu vi của cánh tay, khi tay quá to thì phải sử dụng bao đo lớn tương ứng.

Với những người huyết áp cao hãy tham khảo bí quyết phòng tránh huyết áp cao để đảm bảo sức khỏe.

Trong huyết áp thấp, người ta chia ra làm hai trường hợp: một người vốn bình thường có huyết áp không thấp tuy nhiên vì lý do nào đó số đo huyết áp giảm thì gọi là “tụt huyết áp” (chẳng hạn mất máu cấp gây hạ huyết áp, quá liều thuốc hạ huyết áp …) và một người vốn lúc nào đo huyết áp cũng thấp thì đó chính là “huyết áp thấp”. Trong khi bị huyết áp thấp, đa số là không có triệu chứng gì đáng kể và bệnh nhân vốn chung sống quen với tình trạng này.