Hiểu được con là phải hiểu được tất cả các diễn biến tâm lý bên trong con, hiểu được những mối quan hệ, khát vọng, cảm xúc, suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, sở thích, lo lắng, niềm vui, nỗi buồn…, các điều mà con cái nói ra, và cả mọi điều chúng không nói.

Để có thể làm được điều nàycác bậc phụ huynh phải tạo được sự gần gũi, thân mật, tin tưởng ở trẻ; để chúng có thể dễ dàng chia sẻ những tâm tư, tình cảm của chúng.

Do đó mà cha mẹ phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu những kiến thức về dạy dỗ và giáo dục con cái. Không khi nào là đủ cho việc tìm hiểu và giáo dục con cái. Do con bạn luôn biến đổi không ngừng, và cuộc sống lại muôn hình vạn trạng. Tâm sinh lý con trẻ thường xuyênbiến đổi, và nhiệm vụ của các vị phụ huynh là phải thấu hiểu con để giáo dục chúng theo đường lối đúng đắn.

cach-nuoi-day-con-phu-hop-voi-tam-ly-cua-tre-1

1. Mục đích của việc nuôi dạy con

Cha mẹ nào cũng mong con nên người, thành đạt, tuy nhiên lại lúng túng không biết phải làm gì ngoài việc nuôi nấng và lo cho con ăn học, học sao cho giỏi, học cho đến nơi đến chốn, vậy là ổn. Nhưng “trồng người” đâu chỉ dễ dàng và giản đơn như thế.

Các bậc phụ huynh có một cái nhìn trọn vẹn và một tầm nhìn xa. Mong muốn cuối cùng của việc dạy dỗ và giáo dục con cái đó là hỗ trợ chúng đứng vững trong cuộc sống, đương đầu với các khó khăn, thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh của cuộc sống, giúp con cái phát triển đúng với con người của chúng: về năng khiếu, tiềm năng, sở trường…

Cha mẹ không thể sống giúp, sống thay cho con mình được. Do đó vấn đề là phải tạo cho con một nền tảng vững chắc để chúng có thể độc lập, tự chủ, không phụ thuộc.

Có những bậc cha mẹ muốn con em mình đạt được những mục đích mà bản thân họ mong muốn chứ không phải của bản thân chúng. Bởi danh dự của mình mà họ chỉ nhìn thấy các mục đích trước mắt, mục đích ngắn hạn, để rồi nhồi nhét cho con những thứ không cần thiết, chẳng cần biết con mình có thích hay không, có đúng thời điểm, hay có thật sự cần thiết cho nhân cách hay cuộc đời của chúng hay không. Nào là đàn, hát, múa, vẽ, vi tính, bóng rổ, bơi lội, ngoại ngữ…, để rồi đứa trẻ rơi vào tình trạng stress thật đáng thương. Trong lúc cái cần thiết và quan trọng nhất là nhân cách trẻ thì lại không được chú ý,quan tâm đúng mức.

Làm cha làm mẹ nên ý thức về mục đích giáo dục con cái, đó là hỗ trợ cho chúng phát triển thành một con người độc lập, con người trưởng thành thật sự – không chỉ về mặt sinh học mà điều cần thiết nhất là mặt nhân cách. “Di sản quí nhất bố mẹ để lại cho con cái không phải là của cải, tài sản; mà là niềm tin vào bản thân, sức mạnh để đứng vững trong đời sống với tình thương vô bờ bến”.

2. Cách nuôi dạy con

Giáo dục con cái là một việc vô cùng quan trọng. Nhưng các bậc phụ huynh phần lớn lại chưa trải qua bất cứ một trường lớp nào cả, mà chỉ lượm lặt các kinh nghiệm của người đi trước.

Có được các kinh nghiệm thì tốt, tuy nhiên có lúc kinh nghiệm của người đi trước không thể vận dụng đúng được nơi những con người khác nhau, trong các thời điểm và hoàn cảnh khác nhau.

Dễ thấy là trong các gia đình truyền thống – gia đình đa thế hệ, không ít mâu thuẫn giữa ông bà – cha mẹ, cha mẹ – con cái, ông bà – con cháu… Hầu hết cha mẹ dạy dỗ, giáo dục con cái không theo một phương pháp nào cả, chỉ dựa trên kinh nghiệm và cảm tính. Khiến cho cha mẹ để cảm xúc dẫn dắt, không đủ sáng suốt, không đủ bình tĩnh để xử lý và giải quyết vấn đề; để rồi con cái phải gánh chịu các lời la mắng, đòn roi, hình phạt với sự ấm ức và thất vọng bởi cha mẹ không chịu hiểu cho chúng.

Cha mẹ thường chỉ biết la mắng, phạt con khi chúng bị điểm thấp, cho rằng chúng lười biếng, không chịu cố gắng…, mà không thử tìm hiểu xem lí do thật sự là gì. Có khả năng đó là môn học không hợp với sở trường của chúng, có khi vì chúng không thích thầy/cô giáo dạy môn ấy, cũng có thể chúng đang mắc kẹt một vấn đề nào đó về chăm sóc sức khỏe

cach-nuoi-day-con-phu-hop-voi-tam-ly-cua-tre-2

Vì vậy, bố mẹ o đó các bậc phụ huynh hãy là bạn của con, hãy tìm hiểu, tạo điều kiện gần gũi để con cái tâm sự, lắng nghe con để thấu hiểu con. Lấy con làm trọng tâm trong quá trình dạy dỗ, giáo dục. Cuộc sống ngày nay có quá nhiều cạm bẫy, quá nhiều điều tiêu cực. Bố mẹ phải là người dẫn đường sáng suốt, giúp cho trẻ lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn. Đừng quá bao bọc trẻ để rồi chúng không thể đứng vững khi không có bàn tay dìu dắt của cha mẹ.

Bố mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp cho con. Trước các khả năng và nguy cơ xấu, bố mẹ thường cấm đoán , ngăn cản con. Lúc nhỏ, có thể trẻ chưa hiểu, nhưng khi trẻ lớn lên, bố mẹ phải giải thích lí do tại sao họ muốn chúng phải làm điều này, không được làm điều kia, để chúng hiểu rằng, tất cả là vì lợi ích của chúng. Làm như vậy, cha mẹ trao lại quyền quyết định cuộc đời của trẻ cho chúng. Chúng sẽ thấy biết ơn cha mẹ, và điều cần thiết là trẻ không hề cảm thấy bị bắt buộc hay bị áp lực một cách vô lý.

Cha mẹ phải làm gương cho con cái. Cha mẹ muốn con cái mình thế nào thì đầu tiên hãy sống như vậy. Trẻ có xu hướng không nghe các điều mà cha mẹ nói, tuy nhiên nhìn vào những việc cha mẹ chúng làm. Do đó mà đòi hỏi cha mẹ phải thật sự gương mẫu.

Hầu hết những bậc cha mẹ thường nặng tư tưởng: con thì phải nghe theo lời cha mẹ. Cha mẹ chỉ quen đưa ra mệnh lệnh mà không biết rằng, nếu bắt ép con làm điều gì đó trong khi bản thân mình không làm gương thì lời nói của cha mẹ không thuyết phục, không mang lại tác động lớn và sức ảnh hưởng.

Một vấn đề khó khăn đối với cha mẹ, đó là lòng kiên nhẫn. Giáo dục con cái rất cần một sự kiên nhẫn và lòng vị tha. Nóng vội, mất bình tĩnh sẽ không thể dạy con cái mà còn đem lại các hậu quả khó sửa lại được. Nếu tâm hồn trẻ bị tổn thương thì vết sẹo nơi đó chẳng mất đi được.

Do đó, rất cần ở cha mẹ một tình thương bao la, vô bờ bến để mãi kiên trì bên con, uốn nắn và hướng dẫn từng bước đi. Cần có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp của đứa con yêu của mình, để trên chặng đường cùng con bước đi, những lúc khó khăn cha mẹ không nản chí và buông xuôi. Không được để quan niệm “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” làm nhụt chí khi đối diện với các thách thức trong nuôi dạy con.

Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về tâm lý cũng như các vấn đề mong muốn thật sự của con mình thì mới có thể có cách dạy bảo con nên người phù hợp với con. Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!