Trẻ bị ngộ độc thực phẩm là bệnh rất phổ biến vào mùa hè nắng nóng này, nhưng nhiều bậc cha mẹ khó có thể sáng suốt khi trẻ em ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc khi chúng có triệu chứng của siêu vi khuẩn dạ dày.

Theo các chuyên gia ước tính rằng khoảng 76 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra mỗi năm, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng không lường trước được. Bài viết dưới đây được http://suckhoegiadinh365.vn chắc chắn mang lại lợi ích cho cha mẹ để biết các triệu chứng của bệnh ở trẻ em.

Các triệu chứng trẻ bị ngộ độc thực phẩm

  • Bệnh tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Ói mửa
  • Đau bụng
  • Sốt

Tất nhiên, những thứ khác ngoài ngộ độc thực phẩm có thể gây ra những triệu chứng tương tự, làm cho việc chẩn đoán trẻ bị ngộ độc thực phẩm trở nên khó khăn. Ví dụ, trẻ em có thể bị tiêu chảy và ói mửa do nhiễm virus, chẳng hạn như rotavirus, hoặc sau khi nhiễm Salmonella khi chơi với một con rùa vật nuôi.

tre-bi-ngo-doc-thuc-pham

Bạn nên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nếu người khác bị bệnh vào khoảng thời gian đó và sau khi ăn cùng loại thức ăn. Vì nhiều bệnh nhiễm trùng gây tiêu chảy dễ lây lan, chỉ vì mọi người trong nhà bị tiêu chảy và nôn mửa không có nghĩa là tất cả họ đều bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là nếu tất cả chúng đều phát triển các triệu chứng trong cùng một đêm sau đó, ví dụ như, một bữa ăn ngoài trời của gia đình.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm cổ điển

Điều quan trọng cần lưu ý là có rất nhiều vi khuẩn, vi rút và độc tố khác nhau có thể gây ngộ độc thực phẩm. Mặc dù hầu hết là nguyên nhân gây tiêu chảy và ói mửa, nhưng chúng có một số triệu chứng đặc trưng có thể giúp bạn xác định những gì có thể gây ra bệnh tật của bạn.

Staphylococcus aureus

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra khi trẻ ăn thực phẩm bị nhiễm độc đường ruột (thường là thức ăn để ở nhiệt độ phòng quá lâu), nhanh chóng gây ra triệu chứng (trong vòng từ hai đến bảy giờ), bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và không sốt hoặc sốt sốt nhẹ.

Vi khuẩn E. coli

E. coli O157 là một loại vi khuẩn E. coli cụ thể có thể gây trẻ bị ngộ độc thực phẩm với đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu và đôi khi là sốt nhẹ. Mặc dù hầu hết trẻ em bị nhiễm vi khuẩn E. coli O157 hồi phục mà không cần điều trị trong 5 đến 7 ngày, một số trẻ phát triển một tình trạng đe dọa tính mạng gọi là “hội chứng urê huyết tán huyết” (HUS).

Trẻ em có thể bị nhiễm E. coli O157 khoảng một đến 10 ngày sau khi ăn các sản phẩm thịt bị ô nhiễm chưa nấu chín, đặc biệt là bánh mì kẹp thịt. Uống sữa tươi, nước bị ô nhiễm, và nước trái cây chưa khử trùng và tiếp xúc với vật nuôi là những yếu tố nguy cơ khác.

Shigella Shigella

Đây là một loại vi khuẩn khác có thể gây tiêu chảy ra máu, ngoài đau bụng và sốt cao. Trẻ em có thể bị nhiễm trùng shigella (Shigellosis) khoảng một hoặc hai ngày sau khi ăn thực phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn shigella, chẳng hạn như salad khoai tây, sữa, thịt gà và rau sống. Không giống như hầu hết các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khác, Shigellosis có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm trùng này đều biến mất sau 5 đến 7 ngày.

Campylobacter Campylobacter

tre-bi-ngo-doc-thuc-pham1

Ngộ độc thực phẩm thường liên quan đến việc ăn thịt gà chưa nấu chín và uống sữa tươi, với các triệu chứng phát triển khoảng hai đến năm ngày sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng có thể bao gồm tiêu chảy, sốt, đau bụng, buồn nôn, đau nhức cơ và đau đầu. Mặc dù các triệu chứng thường biến mất sau 7 đến 10 ngày, nhưng điều trị bằng kháng sinh erythromycin làm giảm thời gian lây nhiễm của người bệnh.

Clostridium Perfringens Clostridium perfringens

Ngộ độc thực phẩm là một vi khuẩn khác tạo ra độc tố trong thực phẩm. Các triệu chứng bắt đầu từ 8 đến 22 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, đặc biệt là thịt và nước thịt chưa được chuẩn bị hoặc bảo quản đúng cách và bao gồm tiêu chảy và đau bụng dữ dội, có thể kéo dài khoảng 24 giờ.

Clostridium Botulinum Clostridium botulinum

Ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc thực vật, sản sinh ra bào tử và độc tố có thể gây ô nhiễm rau và các thực phẩm khác được bảo quản và đóng hộp tại nhà, mật ong (đó là lý do trẻ không được ăn mật ong) và một số thực phẩm khác. Ngoài buồn nôn, nôn và chuột rút bụng, trẻ bị ngộ độc thực phẩm có thể có các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như thị lực kém, nói nhảm, khó nuốt và yếu cơ. Trẻ sơ sinh có thể bị suy nhược, táo bón và biếng ăn. Ở cả trẻ lớn hơn và trẻ sơ sinh, yếu cơ có thể ảnh hưởng đến khả năng thở của trẻ.

Viêm gan A

Viêm gan A là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm do virus gây ra. Không giống như hầu hết các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khác, nó là loại duy nhất có vắc-xin (trẻ bắt đầu từ 12 tháng tuổi) có thể ngăn ngừa được. Trẻ em có thể phát triển các triệu chứng của viêm gan A từ 10 đến 50 ngày sau khi ăn nước bị ô nhiễm, rau, động vật có vỏ và thực phẩm bị ô nhiễm bởi công nhân nhà hàng.

Bacillus Cereus Bacillus cereus

ngộ độc thực phẩm dẫn đến tiêu chảy và đau bụng dưới nước khoảng 6 đến 15 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, bao gồm thịt, cá, rau và sữa. Gạo bị nhiễm thường gây buồn nôn và nôn, nhưng không tiêu chảy. Với một trong hai loại triệu chứng, chúng thường biến mất trong khoảng 24 giờ mà không cần điều trị.

Norwalk Virus

Vi rút Norwalk là một loại vi-rút khác có thể gây trẻ bị ngộ độc thực phẩm và thường liên quan đến tàu du lịch. Trẻ em có thể phát triển ngộ độc thực phẩm Norwalk sau khi uống nước bị ô nhiễm hoặc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, bao gồm sò, thành phần sa lát, ngao thô, hàu sống và các thực phẩm khác bị nhiễm bởi công nhân nhà hàng bị bệnh. Ngoài việc tìm kiếm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm cổ điển, bác sĩ nhi khoa của bạn có thể chẩn đoán các loại ngộ độc thực phẩm này bằng các xét nghiệm cụ thể. Chúng thường bao gồm nuôi cấy phân và các đánh giá phân khác.

Trên đây là những triệu chứng và nguyên nhân của từng loại ngộ độc khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe bé yêu nhà mình. Hãy bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng cho bé, khi con bạn có sức đề kháng tốt đã góp phần nào tránh xa các bệnh lây nhiễm hay gặp vào mùa hè này.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang