Để trẻ có sức khỏe và sức đề kháng tốt, ngoài sữa mẹ và những thực phẩm bổ dưỡng thì các mũi tiêm phòng cho trẻ cũng rất quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn vàng cho sự phát triển. Các chuyên gia khuyên mẹ nên tiêm đầy đủ các mũi cho trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ cùng Chăm sóc sức khỏe gia đình  tìm hiểu các mũi tiêm quan trọng đó là gì nhé?

cac-mui-tiem-phong-cho-tre

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ.

Đây là mũi tiêm đầu tiên khi trẻ sinh ra đời. Trẻ sẽ phải tiêm đầy đủ 4 mũi trong 2 năm đầu tiên. Mũi tiêm phòng này có tác dụng chính là chống lại các virus viêm gan B. Virus viêm gan B là bệnh khá phổ biến, thường gặp nhiều ở người lớn hơn trẻ nhỏ bằng cách lây truyền qua máu và cách dịch tiết trong cơ thể. Trẻ bị đau và sốt mẹ có thể điều trị bệnh bình thường tại nhà nhưng nếu có thêm các dấu hiệu khác mẹ nên đưa trẻ đi khám để được kiểm tra sớm hơn nhé.

tre-tiem-phong

Trẻ được tiêm phòng viêm gan A.

Một trong các mũi tiêm phòng  cho trẻ không thể thiếu để ngăn chặn virus gây viêm gan A xâm nhập qua các loại đồ ăn, thức uống không vệ sinh. Để phòng bệnh có hiệu quả, mẹ phải chắc chắn trẻ được tiêm đầy đủ 2 mũi. Mũi đầu khi trẻ được 12 tháng tuổi và mũi sai nên bắt đầu ít nhất khi trẻ được 18 tháng. Một số các biệu hiện của bệnh viêm gan A mẹ có thể biết để cho trẻ đi khám kịp thời như : trẻ lười ăn, mệt mỏi và vàng da…

??????????????????

Phòng Virus Rota.

Một trong các nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy cấp là virus Rota, để trẻ nhỏ không mắc bệnh có nguy cơ dẫn đến tử vong này, mẹ nên cho trẻ dùng vaccine đường uống phòng Rotavirus trước 6 tháng tuổi. Đây là cách phòng chống bệnh tiêu chảy do virus Rota tốt nhất và rất quan trọng. Sau khi được uống vaccine phòng Rotavirus, không thể tránh khỏi các tác dụng phụ, do đó sau khi uống vaccine phòng virus Rota về trẻ có dấu hiệu của tiêu chảy nhẹ thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé.

tre-em-tiem-phong

Tiêm phòng viêm não Nhật bản cho bé.

Viêm não Nhật Bản là bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng lo ngại cho trẻ. Vì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bé yêu. Do đó 3 mũi tiêm này rất quan trọng với trẻ mà mẹ không được phép bỏ qua. Mũi tiêm đầu tiên nên tiêm cho trẻ khi trẻ được trên 12 tháng tuổi.1 đến 2 tuần sau mũi tiêm thứ nhất mẹ có thể cho trẻ tiêm mũi thứ 2 nếu sức khỏe của trẻ ổn định. Và mũi tiêm cuối cùng được tiêm sau mũi thứ 2 một năm. Sau mỗi lần đi tiêm mẹ có thể tham khảo thời gian và khoảng cách của các mũi tiêm phòng cho trẻ từ các chuyên viên y tế để có được lợi khuyên tốt nhất.

tiem-phong-viem-nao-nhat-ban

Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệu , Hib.

Cho đến khi trẻ được 6 tuổi, trẻ sẽ phải tiêm khá nhiều các mũi tiêm phòng đặc biệt ở giai đoạn dưới 2 tuổi. Các mẹ phải biết 1 điều rằng, các mũi tiêm tiêm phòng cho trẻ này sẽ có tác động rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, mẹ không chỉ vì các tác dụng phụ sau tiêm như sốt, hay đau mà không cho trẻ đi tiêm. Đặc biệt với các mũi như bạch hầu, ho gà, uốn ván… Các bệnh này đều là những bệnh nhiễm trùng và có khả năng gây tử vong rất cao. Do đó bố mẹ nên tuân thủ các mũi vacxin này một cách nghiêm ngặt. 3 mũi tiêm cơ bản trẻ phải tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi và 2 mũi con lại cách nhau 1 tháng. Để đảm bảo chắc chắn sức khỏe của trẻ mẹ có thể tiêm cho trẻ thêm 1 mũi trước 24 tháng tuổi với sự tư vấn và giúp đỡ của bác sĩ.

10-mui-tiem-phong-quan-trong-cho-be-me-nen-nho

Tiêm phòng bệnh thương hàn cho trẻ.

Bệnh thương hàn không phổ biến nhiều ở nước ta, tuy nhiên không vì thế mà mẹ chủ quan vì đây là một căn bệnh nhiễm trùng cấp tính toàn thân. Một mũi tiêm phòng có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh thương hàn trong vòng 3 năm. Mẹ có thể cho trẻ đi tiêm khi trẻ được 24 tháng tuổi  và nhắc lại mũi tiêm này 1 lần nữa sau 3 đến 5 năm.

Tiêm phòng bệnh cúm cho trẻ.

Trẻ thường hay mắc cúm, đặc biệt với những trẻ có sức đề kháng yếu, cơ thể luôn mệt mỏi và ốm yếu. Những trẻ sinh thiếu tháng nên được tiêm đầy đủ các vacxin phòng cúm. Trẻ nên được tiêm lúc 6 tháng tuổi, mũi thứ 2 ở tháng thứ 7 và những mũi tiếp theo nên được tiêm vào đầu mùa dịch hàng năm.

vắc-xin-cho-tre

Có nên tiêm phòng thủy đậu cho trẻ không?

Câu trả lời là có mẹ nhé. Tuy được đánh giá là bệnh lành tính, tuy nhiên bệnh có khả năng lan truyền rất nhanh, nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt khi bước vào mùa xuân, thời điểm dịch thủy đậu bùng phát. Cùng với các mũi tiêm phòng cho bé khác, mũi tiên vacxin thủy đậu cũng rất quan trọng.

Tiêm phòng viêm não mô cầu AC.

Đối với viêm não mô cầu AC cách phòng tránh bệnh tốt nhất là tiêm phòng Vacxin. Trẻ chỉ cần tiêm một mũi trong đời thời điểm tiên tốt nhất 3 đến 5 tuổi. mẹ nhớ chú ý để cho trẻ đi tiêm đầy đủ nhé.

Tiêm phòng vacxin rất quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Các mũi tiêm phòng cho bé đều có vai trò giúp chống lại các bệnh nguy hiểm. Do đó mẹ nên chú ý cho con đi tiêm đầy đủ và đúng thời gian.

Các bài viết liên quan:
Khi nào mẹ nên tẩy giun cho trẻ.
Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ.