Trẻ bị viêm phổi luôn là nỗi lo không của riêng ai, không những viêm phổi ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn có nguy cơ dẫn đến biến chứng không tốt. Các biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị viêm phổi mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong của trẻ buộc các bậc phụ huynh cần để tâm. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm đó là gì nhé.

Làm đẹp da với lô hội

Thời điểm giao mùa,mùa đông lạnh hay mùa hè quá nóng là những khoảng thời gian trẻ dễ mắc bệnh viêm phổi và dễ gây tử vong cho trẻ dưới 12 tuổi. Các biến chứng nguy hiểm của viêm phổi.

Viêm phổi có thể dẫn đến viêm màng não.

Ảnh hưởng của hô hấp chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm màng não của trẻ. Khi trẻ bị viêm phổi đồng nghĩa với việc hệ hô hấp của trẻ sẽ hoạt động kém đi, khả năng nhiễm khuẩn do vi khuẩn tăng lên. Do đó khi trẻ bị viêm phổi có khả năng biến chứng nguy hiểm sang bệnh viêm màng não.

Khi gặp biến chứng này trẻ có nguy cơ tử vong rất cao, nếu không cũng sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến thần linh hay tổn thương não gây các biến chứng khác như mù, điếc, khả năng vận động cũng theo đó mà suy giảm.

Trẻ có thể bị nhiễm trùng máu nếu bị viêm phổi.

Vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm phổi, thời gian điều trị viêm phổi cũng ké dài trên 10 ngày. Nếu trẻ bị viêm phổi không được điều trị sớm các vi khuẩn gây bệnh có thể duy chuyển sang hệ tuần dẫn đến nhiễm trùng máu và các biến chứng sốc nhiễm trùng khác. Khi từ viêm phổi chuyển sang nhiễm trùng máu thì phương pháp điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, sức khỏe của trẻ sẽ có những ảnh hưởng lớn và khả năng tử vong của trẻ là rất cao.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-phoi

Tràn mủ màng phổi do viêm phổi.

Viêm phổi dẫn đến một biến trứng nguy hiểm là bệnh tràn mủ màng phổi. Không những gây ra những khó khăn trong quá trình điều trị mà trẻ cũng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của biến chứng này như hô hấp gặp nhiều khó khăn, tình trạng bạch cầu tăng cao nguy hiểm hơn khi gặp phải tình trạng kháng thuốc.

Viêm phổi gây phù phổi cấp.

Mổ trong những biến chứng gây ra tử vong cho trẻ. Trẻ bị viêm phổi lâu ngày dẫn đến những tổn thương sâu và lan tỏa khắp hệ hô hấp dẫn đến viêm phổi phù cấp. Tất cả những biến chứng này đều có khả năng cao gây tử vong cho trẻ, do đó mẹ nên chú ý quá trình chăm sóc trẻ thật kĩ, không chỉ tránh các biến chứng mà còn hạn chế trường hợp tái mắc bệnh khi trẻ lớn hơn.

Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ : http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

thuc-pham-tang-suc-de-khang-cho-tre

Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển sau viêm phổi.

Suy hô hấp cấp tiến triển là một trong các biến chứng nguy hiểm của viêm phổi. Tất cả những biến chứng của bệnh viêm phổi đều rất nguy hiểm khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm, khả năng phòng bệnh tự nhiên của trẻ sẽ dễ mất đi, lâu dài sức khỏe của trẻ sẽ bị han chế.

Viêm phổi gây kháng thuốc kháng sinh.

Kháng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm đối với con người, tuy nhiên đây lại là một biến chứng thường gặp ở trẻ khi trẻ bị viêm phổi. Nguyên nhân tình trạng này là do, khi bị viêm phổi để điều trị có hiệu quả trẻ đồng thời phải kết hợp nhiều loại kháng sinh khác nhau, và áp dụng trong thời gian dài. Khi sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch cũng như khả năng tự tạo kháng thể phòng bệnh cho cơ thể trẻ.

Các bài viết liên quan:
Sức đề kháng của trẻ yếu dễ mắc bệnh gì?
Thật hay giả việc vitamin C chữa được cảm lạnh.