Da và giấc ngủ của trẻ sơ sinh là hai yếu tố quan trọng nhất để chăm sóc sức khỏe đảm bảo cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Khi mới chào đời, da của trẻ sơ sinh còn rất non, mỏng và dễ bị kích ứng. Vì vậy, môi trường bên ngoài hay thậm chí là quần áo và tã lót cũng có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến làm da non nớt của bé. Hãy tham khảo một số bí quyết chăm sóc da cho trẻ sơ sinh dưới đây để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe của trẻ.

cham-soc-da-cho-tre-so-sinh

Hãy đảm bảo bột giặt và nước xả của bạn được an toàn

Bột giặt hoàn toàn có chưa các chất hóa học và chứa các thành phần chất tẩy, và gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và còn có thể gây kích ứng da cho trẻ sơ sinh. 

Để kết luận bột giặt và nước xả của bạn có phải là nguyên nhân gây nên kích ứng da của trẻ hay không bạn có thể giặt 1 chiếc áo bằng loại bột giặt, nước xả đó sau đó cho bé mặc thử chiếc áo đó, nếu không có hiện tượng kích ứng ở da của trẻ hoặc trẻ không ngứa ngáy khó chịu thì bột giặt và nước xả đó hoàn toàn an toàn cho trẻ.

cham-soc-da-cho-tre-so-sinh

Khi giặt đồ cho trẻ bạn nên lưu ý:

-   Không nên cho quá nhiều bột giặt để giặt đồ cho bé

-   Nên giặt riêng đồ của bé

-   Đồ của bé phải được phơi thật khô, không  cho bé mặc đồ còn ẩm 

-   Nên sử dụng các loại bột giặt và nước xả dành riêng cho trẻ sơ sinh

-   Đồ của bé phải được giũ thật sạch xà phòng, đảm bảo không còn bọt.

-   Nên ngâm đồ cảu bé bằng nước xả để đồn của bé được mềm mại, tránh cho bé mặc những loại quần áo khô cứng có thể ảnh hưởng đến da của trẻ.

Không nên tắm cho trẻ hằng ngày

Tắm cho trẻ hằng ngày – đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm trong việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh chưa phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều nên việc tắm cho bé hằng ngày là không cần thiết.

cham-soc-da-cho-tre-so-sinh

 

Tắm hằng ngày cho trẻ có thể làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da của trẻ, gây hiện tượng khô ráp và ngứa ngáy khó chịu ở trẻ. Nên tắm cho trẻ từ 3 – 4 lần/ tuần là tốt nhất. Tuy nhiên, việc vệ sinh vùng kín của bé phải được vệ sinh hằng ngày và sạch sẽ. 

Sau mỗi lần tắm cho trẻ, bạn nên thoa một chút tinh dầu dưỡng ẩm giành riêng cho trẻ sơ sinh để giữ độ ẩm trên da cho bé 

Nếu có điều kiện, hãy tắm cho bé bằng nước dừa. Chắc chắn da bé sẽ rất mịn màng với phương pháp này đấy. 

Thay tã thường xuyên cho bé

Tã có thể giúp mẹ trong việc vệ sinh và giặt giũ nhiều, tuy nhiên, để chăm sóc da cho trẻ sơ sinh được tốt nhất bạn không nên mặc tã quá nhiều cho trẻ. Nó có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục của trẻ.

Nếu mặc tã cho trẻ, bạn phải đảm bảo thay tã cho bé 4 tiếng một lần  và 6 miếng tã/ ngày. Để ý khi trẻ ị thì nên được thay tã luôn.

Trẻ sơ sinh thường rất khó chịu cho việc thay tã, vì vậy, mỗi khi thay tã cho bé mẹ nên thực hiện nó chậm rãi thoải mái, đừng quyên luôn nói chuyện và cười đùa để trẻ được cảm thấy thoải mái nhé.

Xem thêm: 

Tác dụng tuyệt vời của chùm ngây

Phương pháp điều trị rụng tóc sau sinh

Cho trẻ ăn dặm và những kiến thức mẹ cần  biết