Những thói quen xấu trong lúc ăn là những nhân tố hàng đầu tạo nên bệnh ung thư. Mọi người cần biết rõ những bí quyết ăn uống lành mạnh để tránh xa các bệnh ung thư cho sức khỏe gia đình.

Không nướng hoặc chiên đồ ăn quá kỹ

 Đồ ăn nướng và chiên, rán quá kỹ sẽ bị cháy, làm cho món ăn không còn hấp dẫn, và đó cũng là nguyên nhân khiến chúng ta dễ mắc bệnh ung thư.

 Nếu thực phẩm bị nướng hoặc rán cháy sẽ tạo ra chất AGE. Và khi ăn AGE sẽ đi vào các bộ phận, mạch máu, tế bào, các mô… và gây hại. Sẽ không tốt chút nào bởi nó có khả năng làm tổn thương tổ chức mô lành, làm biến tính protein… Tác động là gây lão hóa nhanh, dẫn đến các bệnh về thần kinh (khi AGE di chuyển lên não), gây nên các bệnh xương khớp… và đặc biệt là dẫn đến ung thư.

bi-quyet-an-uong-giup-ban-tranh-xa-cac-benh-ung-thu-1

Không nên thường xuyên ăn đồ nướng và rán.

Tránh sử dụng lại dầu, mỡ

Những đồ ăn sử dụng lại dầu, mỡ cũ để chế biến sẽ tạo ra chất glycerol, một chất gây ra bệnh ung thư. Dùng lại dầu mỡ thừa là một thói quen nấu ăn sai cách hay gặp của bà nội trợ Việt. Do đó bạn chỉ nên sử dụng dầu, mỡ mới để nấu ăn. Nhớ là chỉ cho một lượng dầu hoặc mỡ vừa đủ để tránh bị thừa và để tới bữa sau.

Mặt khác bạn cũng nên hạn chế ăn các món chiên, rán ở những hàng ăn không đảm bảo. Có nhiều hàng quán có thói quen sử dụng dầu, mỡ từ ngày này qua ngày khác để nấu ăn cho khách. Việc đó vô cùng nguy hiểm bởi nó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Và bạn cũng không nên ăn quá nhiều dầu, mỡ nhé!

 Tuyệt đối không ăn thực phẩm đã hỏng, quá hạn

 Tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm qua hạn sử dụng, để lâu do chúng thường đã bị nấm, mốc… ngay cả khi dùng mắt thường không nhìn thấy. Lí do là bởitrong nấm, mốc có chứa độc tố aflatoxin, là độc tố rất nguy hiểm, kể cả ở nhiệt độ cao cũng không bị phân hủy, khi ăn vào sẽ gây ung thư tại các bộ phận mà nó xâm nhập, thường là dạ dày, gan…

 Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

 Hãy ăn uống với nhiều rau, củ, quả và các món ăn từ thực vật sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng lành mạnh như các vitamin, khoáng chất, chất xơ… đây là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho gia đình. Nó sẽ giúp chúng ta có một sức đề kháng tốt để chống lại các tác nhân gây ung thư. Nhất là bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề cân nặng.

 Việc ăn nhiều rau, củ, quả cũng đã được khoa học chứng minh là góp phần giảm tới 20% nguy cơ ung thư. Bạn nên tăng cường các loại rau có lá xanh đậm, cải bắp, cà rốt, cà chua… vì đó là những loại rau có giá trị cao trong việc ngăn ngừa ung thư.

bi-quyet-an-uong-giup-ban-tranh-xa-cac-benh-ung-thu-2

Nên tăng cường ăn các loại rau xanh và củ quả.

Những loại thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư

 – Cà rốt: có chứa falcarinol, là một chất chống ung thư.

 – Đậu nành: chứa chất ức chế các tế bào ung thư, làm cho chúng mất đi cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

 – Rau họ cải: Chứa một số chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư vú.

 – Cà chua: giàu lycopene, cũng là một chất có tác dụng bật lại các gốc tự do gây ung thư.

 – Khoai lang: mang một thành phần đặc biệt có tên DHEA, giúp phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.