Trẻ suy hô hấp có thể hiện triệu chứng lúc sinh hay vài giờ sau sinh: thở nhanh (trên 60 lần/phút), thở rên, rút lõm ngực, tím tái (do thiếu ôxy máu), phập phồng cánh mũi cũng là biểu hiện suy hô hấp. Trẻ sẽ từ từ đuối sức, khiến cho nhịp thở chậm lại và ngưng thở.

-Lí do khiến suy hô hấp ở trẻ

  • Di truyền: Với một bà mẹ từng sinh con non tháng bị suy hô hấp, khả năng này ở lần sinh sau lên đến 90%. Căn bệnh suy hô hấp sơ sinh chiếm tỷ lệ cao ở người những da trắng; trẻ nam dễ bị và bị nặng hơn trẻ nữ (vì androgen ức chế việc sản xuất surfactant).
  • Người mẹ bị tiểu đường: Mức đường huyết cao của mẹ làm cho hàm lượng insulin của thai cao hơn bình thường. Insulin ức chế sự trưởng thành tế bào phế nang sản xuất surfactan, làm cho tỷ lệ sinh con suy hô hấp của những bà mẹ tiểu đường cao gấp 6 lần những phụ nữ khác.
  • Tổn thương chu sinh: Ngạt và xuất huyết trước sinh làm phát triển khả năng suy hô hấp. Vấn đề thiếu ôxy máu và axit máu, tụt huyết áp sẽ ức chế sự tổng hợp surfactant, phá hủy tế bào phế nang thường làm nhiệm vụ trao đổi khí và mao mạch phổi, dẫn đến phù phổi, suy giảm chức năng surfactant. Mặt khác, trẻ bị hạ thân nhiệt khi sinh cũng khiến thiếu ôxy máu và axit máu, ngăn chặn chức năng surfactant.
  • Sinh mổ: Lúc chuyển dạ phóng thích những hoóc môn nhóm catecholamin và steroid, kích thích sản xuất và phóng thích surfactant, dẫn đến tăng tái hấp thu dịch phổi qua hệ bạch huyết phổi. Khi được sinh mổ lúc bà mẹ chưa chuyển dạ, trẻ dễ bị thiếu surfactant và có lượng dịch trong phổi cao.

benh-suy-ho-hap-cap-o-tre-so-sinh-1

-Điều trị suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Nguyên tắc chung trong lúc điều trị suy hô hấp ở trẻ là sử dụng surfactant thay thế, chắc chắn tốt thông khí và oxy máu, giữ nguyên khả năng chuyên chở oxy, có khả năng giúp cho trẻ thở bằng bình ôxy.

Mặt khác, cần bổ sung đầy đủ năng lượng, điều trị những lí do gây ra suy hô hấp, áp dụng những cách hỗ trợ như bảo vệ thân nhiệt, dinh dưỡng, hỗ trợ tuần hoàn và điều trị nhiễm trùng cho trẻ.

Suy hô hấp là hội chứng tác động trực tiếp đến chức năng hô hấp của trẻ, bởi vậy việc trước hết khi điều trị bệnh là thông đường thở cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ suy thở bởi sặc sữa hay sặc đờm dãi.

Bạn có thể dùng tay quấn vải hay những dụng cụ y tế chuyên sử dụng đề lau khô sạch miệng và họng của trẻ. Nhanh chóng hút mũi cho trẻ. Bởi trẻ vừa mới sinh còn bé và sức khỏe yếu, sức đề kháng chưa tốt, đặc biệt là trẻ sinh non. Do đó tất cả những hành động phải làm nhanh và nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc miệng của trẻ.

Khi trẻ đã rơi vào trạng thái hôn mê, cần hút đờm nhớt, ngửa đầu, nâng cằm trẻ, đặt ống thông miệng hầu.

Trong lúc điều trị những triệu chứng, bác sĩ hay sử dụng thủ thuật Heimlich (là thủ thuật dùng để cấp cứu khi có dị vật lọt vào choán gần hết diện tích của đường thở) với trẻ trên 2 tuổi, ấn ngực vỗ lưng với trẻ dưới 2 tuổi. Mặt khác có thể dùng khí dung Adrenaline 1%, Dexamethasone để điều trị giúp lưu thông khí tốt hơn.

benh-suy-ho-hap-cap-o-tre-so-sinh-2

Nếu trẻ bị suy hô hấp, lượng oxy bị thiếu hụt nghiêm trọng bởi vậy cần kịp thời cung cấp oxy cho trẻ. Khi trẻ có các biểu hiện như tím tái hoặc thở co lõm ngực nặng, thở nhanh trên 70 lần/phút bạn có thể cung cấp Oxygen cannula 30-40 % cho trẻ với liều lượng là 0.5-3 l/ph, hoặc 1-6 l/ph tùy thuộc vào độ tuổi và chỉ định của bác sĩ.

Dùng tới bình oxy để hỗ trợ thở cho trẻ suy hô hấp

Khi người mắc bệnh ngừng thở hay thở không tốt có thể sử dụng đến bóng Mask ở nội khí quản giúp bệnh nhân thở tốt hơn. Dùng tới bình oxy để hỗ trợ thở cho trẻ suy hô hấp, thở bằng cách CPAP khi trẻ có một số bệnh lý về phổi như viêm phổi, phù nặng, bệnh viêm màng trong…

Lưu ý khi trẻ bị số cao trên 38 độ C cần phải giảm lượng tiêu thụ oxygen để tránh phát một số bệnh liên quan tới não, thần kinh và tim mạch. Để nguyên cung lượng tim đầy đủ bằng dịch truyền, thuốc tăng co bóp tim…

Tránh viêm nhiễm trùng cho trẻ khi mắc suy hô hấp cần được chú ý. Lí do là bởi khi trẻ mắc viêm nhiễm trong quá trình điều trị, hiệu quả điều trị sẽ không cao, trẻ dễ có khả năng bị tái phát bệnh và điều trị lần sau sẽ vô cùng khó khăn.

Bởi vậy những dụng cụ hô hấp, các dụng cụ khác như hút đờm, nội khí quản phải được vô trùng tuyệt đối. Các bậc phụ huynh nên chú ý khi trẻ có các triệu chứng suy hô hấp cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện để được thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ có phương pháp chăm sóc sức khỏe bé yêu của mình một cách hoàn hảo nhất để có thể hạn chế khả năng bệnh tật. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như tinh thần, và  hãy luôn đồng hành ủng hộ cho chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.