Mùa hè đến kéo theo hàng loạt bệnh lý về vi-rút và đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất chính là con yêu của bạn. Trẻ bị sốt xuất huyết là những bệnh lây lan và có tỷ lệ mắc bệnh lớn nhất vào những ngày hè. Trẻ bị bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Sau đây là 9 dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của trẻ bị sốt xuất huyết giúp mẹ đưa ra những biện pháp chăm sóc kịp thời.

Trẻ bị sốt xuất huyết do đâu?

Vi-rút gây bệnh sốt xuất huyết được truyền qua vết cắn của muỗi Aedes (còn được gọi là muỗi cái Hổ Nữ). Ở Việt Nam có hai loài muỗi chính truyền bệnh này đó là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Đây là loài muỗi nhỏ, màu đen hoặc hơi nâu đen. Trên thân mình và chân có các vằn trắng, ưa thích hút máu người. Muỗi hoạt động trong môi trường ánh sáng yếu. Chúng thường tăng cường đốt người vào buổi sáng sớm và chiều tà hoặc hoạt động cả ngày trong những căn phòng thiếu ánh sáng. Khi vi-rút này truyền đến máu người, nó kích hoạt và gây sốt xuất huyết.

tre-bi-sot-xuat-huyet-dau-hieu
Bệnh sốt xuất huyết không phải là một bệnh truyền nhiễm lây lan từ người sang người qua tiếp xúc vật lý. Nó chỉ lây lan qua muỗi có vi-rút sốt xuất huyết.

Không giống như tất cả các loài muỗi khác cắn vào buổi tối và ban đêm, muỗi Aedes gây sốt xuất huyết vào ban ngày. Những con muỗi sinh sản trong khí hậu ẩm ướt và ấm áp. Loại muỗi này thường sinh sản ở những nơi có nước ứ đọng. Đây là một lý do chính khiến cơ hội bị sốt xuất huyết tăng trong mùa mưa.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ

Trước đó, sốt xuất huyết được gọi là “cơn sốt xương đòn”, mặc dù điều đó không có nghĩa là sốt đang phá vỡ xương, nhưng nó có thể cho bạn cảm giác như vậy. Sốt xuất huyết xuất hiện khoảng 4 đến 6 ngày sau khi cơ thể bị nhiễm siêu vi khuẩn này. Sốt kéo dài khoảng 10 ngày.

Sau đây là một số triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh:

1.Sốt cao đột ngột

2.Đau sau mắt

3.Đau đầu dữ dội

4.Buồn nôn

5.Nôn mửa

6.Vượt quá các cơn đau của  cơ thể, đặc biệt là xung quanh khớp và vùng cơ bắp

7.Phát ban trên da, thường xuất hiện một vài ngày sau khi sốt

8.Chảy máu mũi nhẹ

9.Chảy máu nướu răng

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ biến chứng

Đôi khi, các triệu chứng của trẻ bị sốt xuất huyết không nổi bật và do đó sốt xuất huyết bị nhầm lẫn với các bệnh nhiễm virus khác. Nhầm lẫn như vậy xảy ra nhiều hơn ở trẻ sơ sinh. Trong một số ít trường hợp, sốt xuất huyết có thể xuất hiện ở dạng nghiêm trọng hơn, được gọi là Sốt xuất huyết Dengue (DHF) hoặc Hội chứng sốc Dengue (DSS). Đó là một tình trạng đe dọa tính mạng.

dau-hieu-tre-bi-sot-xuat-huyet

Trẻ bị sốt xuất huyết (DHF) sẽ bị các triệu chứng sốt xuất huyết thường xuyên trong khoảng 2 đến 7 ngày. Khi cơn sốt giảm đi, các triệu chứng khác trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến các dấu hiệu nghiêm trọng hơn như:

 • Chảy máu nghiêm trọng
 • Vấn đề tiêu hóa bao gồm đau bụng, buồn nôn và ói mửa
 • Các vấn đề hô hấp như khó thở

Nếu DHF không được điều trị, các dấu hiệu có thể xấu thậm chí bao gồm:

 • Chảy máu nặng
 • Mất nước
 • Giảm huyết áp nhanh chóng
 • Tổ chức thất bại
 • Nguy cơ tử vong, nhưng rất thấp

Các triệu chứng thường nhẹ ở trẻ nhỏ và ở những người bị ảnh hưởng lần đầu tiên. Trẻ lớn hơn, người lớn, và những người đã bị ảnh hưởng trước đó sẽ có triệu chứng vừa phải đến nặng.

Phải làm gì khi trẻ bị sốt xuất huyết?

Nếu bạn thấy phát ban trên da của bé và bị sốt, bạn nên chú ý đến những biểu hiện quan trọng này. Cùng với hai dấu hiệu này, nếu con bạn kêu đau cơ thể, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ để nhận được những chuẩn đoán kịp thời nhất.

Tính đến hôm nay, không có cách chữa trị sốt xuất huyết cụ thể. Song, với những tiến bộ về y học ngày nay, các bác sĩ sẽ kê toa thuốc để chống lại các triệu chứng và sốt, điều này sẽ giúp chữa trị bệnh sốt xuất huyết.

Không cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc chống viêm nào vì điều này có thể ảnh hưởng đến tiểu cầu trong máu của bé.

Khi bạn đã chắc chắn trẻ bị sốt xuất huyết thì nên đưa đến bệnh viện, để điều trị có thể được cung cấp càng sớm càng tốt.

Phòng chống sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Tin tốt là nó có thể được kiểm soát với các biện pháp phòng ngừa hiện có rất nhiều được các cơ quan nhà nước và nhân dân áp dụng vô cùng hiệu quả.  Điều quan trọng là giữ muỗi cách xa gia đình bạn.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn không để nước tích tụ bất cứ nơi nào trong nhà của bạn (nhà vệ sinh, sân thượng, vườn, vv).
 • Tăng cường sức đề kháng cho trẻ giúp trẻ có sức khỏe tốt, phòng ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường.
 • Sử dụng thuốc đuổi muỗi trong nhà của bạn và giữ cho con bạn tránh xa bụi bẩn.
 • Sử dụng lưới cho cửa ra vào và cửa sổ, và giữ tất cả các cửa ra vào và cửa sổ không được che chắn.
 • Luôn đảm bảo thiên thần của bạn an toàn với áo sơ mi dài tay, quần dài, tất và giày.
 • Sử dụng màn chống muỗi trên giường của bé trong đêm.Sử dụng các loại kem và thuốc xịt có gốc sả khiến muỗi tránh xa, phòng tránh trẻ bị sốt xuất huyết.

Chúng tôi hy vọng bài viết này chứng tỏ hữu ích cho bạn nhận ra các triệu chứng khi trẻ bị sốt xuất huyết. Hãy chia sẻ cho mọi người cùng phòng tránh nhé!