Sởi là một trong những bệnh do virus phổ biến nhất, từng là ác mộng kinh hoàng đe dọa sức khỏe của hàng triệu người, trong đó đa số là trẻ em. Mặc dù hiện nay nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh sởi không còn đáng sợ như trước, nhưng vẫn có tỷ lệ mắc cao so với nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Trong bài viết này, Suckhoegiadinh365 cung cấp một vài thông tin liên quan đến bệnh sởi và Vaccine phòng sởi.

Sởi khó chẩn đoán sớm

Cũng giống như cảm lạnh, các triệu chứng sớm của sởi thường là sốt, mệt mỏi, chán ăn, tiếp theo đó là ho, mắt đỏ và chảy nước mắt. Giai đoạn đầu của sởi rất giống những bệnh do virus khác như cúm, cảm lạnh,… nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh này.

Sau khoảng 3 ngày từ khi có những triệu chứng đầu tiên, các nốt phát ban mới bắt đầu xuất hiện, mọc dần từ đầu xuống đến chân. Khi đó, trẻ mới có những biểu hiện “đặc hiệu” của sởi, để phân biệt với những bệnh khác.

Bệnh sởi ở trẻ em

Nhiều trường hợp mắc sởi chỉ được phát hiện khi bệnh nhân bắt đầu phát ban

Bệnh sởi rất dễ lây

Virus sởi có thể tồn tại đến khoảng 2 giờ ở những nơi mà người bị sởi từng đến, nhất là sau khi họ nói chuyện, hắt hơi,… Và thời gian bệnh có thể lây khá dài, khoảng 4 ngày trước khi xuất hiện dấu hiệu phát ban, cho đến 4 ngày sau khi những nốt ban bắt đầu lặn, nghĩa là người mắc sởi có thể tiếp xúc (và lây virus) cho hàng trăm người.

Bênh sởi rất dễ lây

Virus Ebola chỉ phát tán trong khoảng 3 feet (0,9m) trong khi sởi là trên 6 feet

Sởi có thể gây những biến chứng nghiêm trọng

Viêm phổi hoặc nhiễm trùng tai là những biến chứng có thể gặp sau khi trẻ bị mắc sởi. Hầu hết trẻ em có thể hồi phục hoàn toàn sau biến chứng, nhưng cứ khoảng 1000 ca thì có 1 ca tiến triển thành viêm não, gây tổn thương não vĩnh viễn. Và cứ 1000 ca biến chứng thì có 2-3 ca tử vong.

Vaccine phòng sởi là an toàn

Những nghiên cứu mới nhất đều cho thấy Vaccine sởi là an toàn. Có hai loại Vaccine phòng sởi, loại kết hợp sởi – quai bị – Rubella hoặc sởi – quai bị – Rubella – thủy đậu. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 600.000 trẻ trong suốt 12 năm để xác nhận độ an toàn của các loại Vaccine này.

Vaccine có hiệu lực cao

95% trẻ được tiêm phòng ở giai đoạn 12 tháng tuổi có khả năng miễn dịch với bệnh sởi. Liều tiêm thứ 2 nên được thực hiện trước khi trẻ vào học mẫu giáo (4-6 tuổi), và tạo miễn dịch chủ động cho 99% số trẻ được tiêm phòng.

Ngược lại, 90% trẻ không được tiêm Vaccine sẽ bị mắc bệnh sau khi tiếp xúc với virus sởi.

Khả năng miễn dịch có thể biến mất theo thời gian, khoảng 5% trẻ được tiêm phòng mất khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi ở lứa tuổi 18 hoặc khi trưởng thành.

Vaccine có hiệu lực ngay cả khi trẻ đã tiếp xúc với nguồn bệnh

Nếu trẻ chưa được tiêm phòng sởi, và bị phơi nhiễm với virus sởi (qua tiếp xúc với người đang mắc sởi chẳng hạn), thì Vaccine vẫn có thể bảo vệ bé nếu được tiêm Vaccine trong vòng 72 giờ kể từ lúc phơi nhiễm.

Vaccine phòng sởi

Vaccine phòng sởi thường tích hợp với Rubella, quai bị và thủy đậu

Trẻ sơ sinh rất nhỏ được bảo vệ

Cho đến 6 tháng tuổi, trẻ vẫn được bảo vệ bởi những kháng thể tự nhiên có trong sữa mẹ. Nhưng hàm lượng kháng thể sẽ giảm dần sau tháng tuổi thứ 6, đồng thời hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu hoàn thiện và kháng thể trong sữa mẹ không còn được hấp thu như khi trẻ mới sinh nữa. Sau 9 tháng, trẻ hầu như không còn được bảo vệ từ sữa mẹ nữa, và trở nên dễ bị tổn thương, vì vậy, tiêm phòng cho bé là việc làm cần thiết.

Trẻ sơ sinh nên được chủng ngừa trước khi đi du lịch quốc tế

Do nguy cơ mắc bệnh gia tăng, Viện Nhi khoa quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ từ 6 đến 12 tháng nên được tiêm phòng sởi. Không những thế, mũi thứ hai sau 12 tháng kể từ mũi tiêm thứ nhất cũng rất quan trọng, đảm bảo trẻ sẽ được miễn dịch lâu dài.

Những đứa trẻ muốn được cùng cha mẹ đi du lịch nên được tiêm tăng cường sớm hơn.

Tham khảo tại:

https://www.parents.com/health/parents-news-now/the-measles-outbreak-8-facts-you-need-to-know/

Bài viết liên quan:

Tại sao muỗi không thể truyền virus HIV?

Sốt xuất huyết và cúm: làm thế nào để phân biệt?

 

Tags: , , , ,