Trẻ phát triển khỏe mạnh là niềm hạnh phúc của cha mẹ. Chiều cao cân nặng được xem là thước đo dễ thấy nhất để đánh giá sự phát triển của con. Tuy nhiều, nhiều phụ huynh vẫn mắc phải 5 thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình trẻ tăng cân. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  tìm hiểu xem mình có mắc phải các lỗi này hay không trong bài viết dưới đây nhé.

tre-tang-can

Ngoài chế độ ăn không hợp lí hay các vấn đề về đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thì quá trình trẻ ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng, khiến trẻ tăng cân chậm, và phát triển hơn các trẻ cùng độ tuổi.

Mẹ ép ăn khi trẻ không muốn ăn.

Ngoài sữa mẹ, thực phẩm là nguồn cấp dưỡng chất dồi dào nhất cho trẻ. Trẻ ăn ít đồng nghĩa với lượng chất dinh dưỡng trẻ hấp thu không đủ xuất phát từ sự lo lắng này mà các phụ huynh thường có xu hướng ép trẻ ăn, ăn nhiều thậm chí ép ngay cả khi trẻ không muốn ăn. Với mong muốn trẻ tăng cân nhưng đây lại trở thành sai lầm trong quá trình chăm sóc trẻ

Khi bố mẹ ép trẻ ăn sẽ vô tình tạo nên cảm giác phòng thủ với trẻ, trẻ sẽ càng chống đối hơn, không những không khắc phục được tình trạng biếng ăn mà tạo tâm lý sợ hãi khi đến bữa ăn, từ đó quá trình tăng cân đúng chuẩn của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Thay vì ép trẻ ăn nhiều một bữa mẹ hãy chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, và thay đổi khẩu vị thường xuyên để trẻ hấp thu tốt.

men-vi-sinh-cho-tre-cham-tang-can

Cho trẻ ăn vặt hoặc ăn đồ ngọt trước bữa ăn.

Đồ ăn vặt hay các món ăn vặt thường rất được các bé yêu thích, nhiều gia đình cũng theo đó mà chiều theo sở thích này và vô tình hình thành thói quen xấu cho trẻ. Đồ ăn vặt không thực sự tốt thậm chí có thể gây ảnh hưởng với trẻ nếu không đảm bảo an toàn.

Chưa kể khi trẻ ăn vặt hoặc đồ ngọt thậm chí sữa cho trẻ 2 tiếng trước bữa ăn cũng gây nên cảm giác đầy bụng, hoặc no, trẻ sẽ không còn hứng thú với bữa ăn chính nữa. Từ đó trẻ sẽ bị thiếu hụt dưỡng chất trong các bữa ăn hằng ngày và điều này là nguyên nhân cản trở quá trình trẻ tăng cân.

tre-cham-tang-can

Ngồi xổm khi ăn không tốt cho trẻ.

Ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên tập cho trẻ những thói quen tốt, đặc biệt cách ăn uống. Ngồi trên ghế cao trong tư thế thoải mái giúp trẻ ăn và hấp thu tốt hơn trẻ tăng cân đều hơn.

Trong khi trẻ ngồi xổm khiến cơ bụng bị ép, nhu động của ruột bị ảnh hưởng, chưa kể đến ngồi xổm quá lâu sẽ khiến các mạch máu ở bụng bị tắc nghẽn, quá trình lưu thông máu không được tuần hoàn cũng khiến trẻ hấp thu và tiêu hóa kém.

men-vi-sinh-brauer

Trẻ không tập trung khi ăn, lỗi do ai ?

Trẻ xem TV hay chơi điện thoại không còn xa lạ trong xã hội hiện đại, tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ để tạo nên thói quen xấu cho trẻ. TV và điện thoại sẽ làm giảm mức độ tập trung ăn của trẻ, điều đó khiến trẻ quen mất mình đang ăn, và điều này cũng ảnh hưởng đến việc nhai và nuốt của trẻ.

Quá trình ăn, thái độ và tư thế ngồi đều ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình trẻ tăng cân. Nếu mẹ mắc 4 sai lầm kể trên thì chắc mẹ sẽ không còn thắc mắc lí do bé chậm tăng cân rồi đúng không?

5-sai-lam-khien-tre-cham-tang-can

Sử dụng đồ ăn đã qua chế biến nhiều lần.

Thực phẩm trẻ hấp thu ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng cân của trẻ. Trẻ không thể tăng cân nếu phải ăn đồ ăn không đảm bản an toàn hay được sơ chế nhiều lần, thức ăn qua sơ chế nhiều lần không những khiến lượng dưỡng chất bị mất bớt đi, mà còn tạo ra những chất độc hại cho cơ thể trẻ.

Do đó, chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn đảm bảo an toàn và sau khi vừa chế biến. Trên thực tế quá trình tiêu hóa cũng rất quan trong để trẻ tăng cân. Trẻ không thể phát triển đủ chuẩn với một hệ tiêu hóa không ổn định và thường gặp nhiều vấn đề. Vì vậy, hệ tiêu háo khỏe mạnh sẽ giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Bổ sung men vi sinh cho trẻ là cách tốt và hiệu quả nhất khi trẻ còn nhỏ, quá trình tự tái tạo lợi khuẩn còn nhiều hạn chế. Men vi sinh sẽ hỗ trợ và giúp trẻ làm điều này.

Mẹ có thể tham khảo:
Men vi sinh Brauer cho trẻ nhỏ http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-uc

Các bài viết liên quan:
Những điều nên và không nên làm khi trẻ bị chân tay miệng.
Điều trị cảm lạnh, đừng vội dùng kháng sinh.