Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em – là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính, có thể lây lan trên diện rộng. Bệnh đặc biệt nguy hại với trẻ nhỏ vì nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể biến chuyển nặng gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và tử vong. Bài viết sau đây https://suckhoegiadinh365.vn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bậc phụ huynh giải tỏa lo lắng về bệnh lý nguy hiểm này

Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Nếu con của bạn bị sốt nhẹ và các triệu chứng rất nhẹ do sốt xuất huyết, lời khuyên cho việc này là cho trẻ uống nhiều nước. Uống nhiều nước sẽ giúp con bạn khỏi bị mất nước. Ngoài việc cho uống nhiều nước, bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên để bé nghỉ ngơi và ngủ nhiều.

benh-sot-xuat-huyet-o-tre

Trong một số trường hợp, nếu con bạn than phiền nhiều đau đầu, khớp hoặc các bộ phận khác của cơ thể, và nếu bé bị đau nghiêm trọng, Bạn có thể dùng một số thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ. Một trong những thuốc giảm đau phổ biến nhất mà bác sĩ có thể kê đơn là acetaminophen, được biết là giúp giảm đau đầu và đau nhức do sốt xuất huyết. Hãy chắc chắn rằng bạn không cho con bạn uống bất kỳ loại thuốc giảm đau nào có aspirin hoặc ibuprofen, vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu của con bạn.

Thông thường, triệu chứng của sốt xuất huyết ở trẻ sẽ giảm dần và biến mất trong vòng một đến hai tuần, mà không gây ra bất kỳ biến chứng nào khác. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các triệu chứng trở nên nghiêm trọng ngay cả khi sử dụng thuốc và nghỉ ngơi, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ. Nó có thể dẫn đến trường hợp sốt xuất huyết ở trẻ biến thành tình trạng đe dọa tính mạng nếu nó không được điều trị kịp thời.

Nếu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ bị nặng, bác sĩ sẽ giữ cho con bạn trong bệnh viện để điều trị và theo dõi ngay lập tức. Bé sẽ được tiêm tĩnh mạch (IV) cũng như các loại muối được gọi là chất điện giải. Cả cách điều trị tiêm tĩnh mạch và chất điện giải sẽ giúp cơ thể bé giữ được nước và sẽ ngăn ngừa tình trạng mất nước có thể gây ra khi trẻ mất chất dịch cơ thể do nôn mửa hoặc thậm chí là tiêu chảy.

Ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Vì không có cách điều trị cụ thể nào có thể giúp điều trị bệnh sốt xuất huyết, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết kịp thời. Làm như vậy sẽ không chỉ giúp giữ cho con bạn được an toàn và khỏe mạnh mà trong trường hợp con bạn bị sốt xuất huyết, nó sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ngày càng xấu đi.

benh-sot-xuat-huyet-o-tre1

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng màn chống muỗi đặc biệt và lưới trên cửa của bạn ngay cả khung cửa sổ. Luôn luôn tìm bất kỳ dấu hiệu rách hoặc vết cắt và sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ màn bị hư hại nào vì muỗi có thể sử dụng không gian hạn chế để đi qua vết cắt và tiếp cận bé yêu. Đóng màn  ngay khi trời chiều, và nếu bạn đang ở trong khu vực chứa nhiều muỗi, hãy giữ màn luôn luôn đóng cửa vào ban ngày cũng như ban đêm là cách tốt nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ.

Luôn mặc quần áo mà giữ cho hầu như tất cả các bộ phận của cơ thể bé được bảo vệ khiến muỗi không thể đốt. Giúp trẻ mặc quần áo có tay áo dài, quần dài cũng như yêu cầu mang tất và giày phù hợp mỗi khi bước ra khỏi nhà. Sử dụng màn chống muỗi trên giường của con để ngăn ngừa bất kỳ sự xuất hiện nào của muỗi có thể cắn bé trong khi chúng đang ngủ.

Bạn có thể xin lời khuyên từ bác sĩ về một loại thuốc đuổi muỗi mà an toàn với trẻ nhỏ. Sử dụng nó ở nhà và cũng hỏi về một loại kem hoặc kem dưỡng da mà bạn có thể áp dụng cho con của bạn để giữ cho muỗi không cắn trẻ. Hãy chắc chắn rằng trước khi trẻ em của bạn đi ra khỏi nhà, hãy thoa kem chống muỗi hoặc kem dưỡng da cho bé.

Hãy cẩn thận loại bỏ càng nhiều nơi trú ngụ tiềm năng cho muỗi càng tốt. Muỗi sinh sản nhanh và tốt ở những nơi có nước đọng. Kiểm tra nước ứ đọng ở các khu vực trong và xung quanh nhà bạn như bồn tắm, bình hoa, chậu nước thừa,…. Giữ nhà và khu vực xung quanh nơi khô ráo và sạch sẽ nhất có thể để phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm tại đây.